Trùng Sơn Cổ Tự

Du ngoạn Trùng Sơn Cổ Tự – Vẻ đẹp Tâm Linh ngự trị giữa lòng Ninh Thuận

Du ngoạn Trùng Sơn Cổ Tự – Vẻ đẹp Tâm Linh ngự trị giữa lòng Ninh Thuận

Hiếm có một ngôi Chùa nào tại Ninh Thuận được khách du lịch trong và ngoài tỉnh biết đến nhiều như vậy, Bảo vật Trùng Sơn Cổ Tự đang dần trở thành một thành tố quan trọng không thể thiếu trong những hành trình thưởng ngoạn cảnh đẹp khi đến với mảnh đất này nắng và gió này. Với vẻ đẹp và sự nguy nga của một công trình kiến trúc đặc sắc, Trùng Sơn Cổ Tự được ví như biểu tượng của tín ngưỡng tâm linh trong thời hiện đại.

Trùng Sơn Cổ Tự
Trùng Sơn Cổ Tự ngự trị trên núi Hòn Chồng

Đôi nét về Trùng Sơn Cổ Tự

Cách trung tâm thành phố Phan Rang Tháp Chàm chưa đến 5km và cách biển Ninh Chữ chưa đến 1km. Chùa Trùng Sơn Cổ Tự nằm tọa lạc trên hòn núi Đá Chồng, thuộc thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

Trùng Sơn Cổ Tự
Lối vào thăm viếng ngôi chùa

Trùng Sơn Cổ Tự là ngôi chùa tu theo hệ phái Bắc Tông của Đạt Ma sư tổ dòng lâm tê chánh tông. Một hệ phái được tiếp thu rất phổ biến từ miền Trung trở ra khi Phật giáo bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Tổ khai sơn của ngôi chìa Trùng Sơn này chính là Hòa thượng Thích Bưu Hiền. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1973.

Gợi ý cho bạn:  Nỗi nhớ nhung của người con xứ Nẫu mang tên Núi Nhạn Phú Yên
Hút hồn vẻ đẹp thoát tục của Trùng Sơn Cổ Tự về đêm
Hút hồn vẻ đẹp thoát tục của Trùng Sơn Cổ Tự về đêm

Tên gọi Trùng Sơn Cổ Tự là ngụ ý để chỉ cho tổ đình Trùng Khánh dưới núi Đá Chồng. Bởi lẽ, đây là nơi tổ đình đã có cách đây 300 năm và trước khi thầy ông (Hòa Thượng Thích Bưu Hiền) sáng lập ra chùa Trùng Sơn, cả hai đều tu ở đây. Từ yếu tố này mà tên gọi Trùng Sơn Cổ Tự được Thượng Tọa Thích Tâm Trường đặt ra từ đó.

Làm sao để đến Trùng Sơn Cổ Tự?

Đây là ngôi chùa nổi tiếng tại huyện Ninh Hải nên di chuyển đến đây rất dễ dàng. Bạn có thể sử dụng xe máy hoặc xe ô tô (tham khảo địa chỉ cho thuê xe giá rẻ tại Fanpage VietNam Jour)

Xuất phát tại Trung tâm Tp Phan Rang – Tháp Chàm – bạn quẹo trái vào đường Ngô Gia Tự – tiếp tục đi thẳng đến đường Nguyễn Văn Cừ –  quẹo trái đi thẳng đường Trường Chinh – đi thẳng đường đường Yên Ninh – quẹo trái vào cổng cạnh bên chùa Trùng Sơn Cổ Tự (chú ý giúp mình hình ảnh nhận diện “tượng Phật Quan Âm Bồ Tát là Chùa thiền Viện Trúc Lâm nhé).

Lưu ý: đừng quên sử dụng định vị google map để tiện di chuyển hơn nha.

Bạn tham khảo thêm vườn nho Ninh Thuận

Thời điểm nào nên đến tham quan “Trùng Sơn Cổ Tự”?

Thời gian hợp lý để tham viếng chùa Trùng Sơn Cổ Tự là buổi sáng tinh mơ hoặc hoàng hôn chiều về. Đây là hai khoảng thời gian tuyệt hảo để ngắm nhìn toàn cảnh huyện Ninh Hải theo âm vang của tiếng chuông thanh tịnh.

Gợi ý cho bạn:  Phá đảo du lịch Ninh Thuận 2 ngày 1 đêm chỉ với 1500k
Ngắm nhìn vẻ đẹp Trùng Sơn Cổ Tự từ xa
Ngắm nhìn vẻ đẹp Trùng Sơn Cổ Tự từ xa

Thú vị hơn, hai khoảng thời gian này cũng rất mát mẻ và thoải mái, vì đây là lúc gió từ biển thổi vào và từ trên núi thổi xuống. Chính vì những điều này, nếu có dịp đến với Ninh Thuận bạn hãy lên một lịch trình cụ thể và xếp thời gian hợp lý để đến tham quan và viếng chùa vào thời gian này.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp Trùng Sơn Cổ Tự từ trên cao

Khác với những ngôi chùa khác ở đây. Chùa Trùng Sơn Cổ Tự được xây dựng thuận theo địa hình núi, nằm ngự trị trên hòn núi Đá Chồng nên bất giác trở thành nơi tuyệt vời để quan sát Ninh Hải thu gọn trước mắt.

Thỏa mắt với khung cảnh tại ngồi Chùa đẹp nhất Ninh Thuận
Thỏa mắt với khung cảnh tại ngồi Chùa đẹp nhất Ninh Thuận

Vào ngày rằm hay dịp lễ Tết, du khách đến đây rất đông, không chỉ đến để cầu may mắn, bình an mà còn thưởng ngoạn cảnh sắc mang vẻ đẹp thoát tục đầy mê hoặc.

Hãy đến và cảm nhận sự an yên nới đây, chiêm ngưỡng cảnh non xanh nước biếc, vừa có núi, có biển, có cả ruộng đồng và nhà cửa, hít hà chút vị mặn của gió biển, hòa lòng mình theo tiếng chuông ngân của chùa, chút bỏ mọi ưu phiền trong cuộc sống. Nơi đây quả là bảo vật của Ninh Thuận.

Những điều cần lưu ý khi đến tham quan “Trùng Sơn Cổ Tự”

  • Vì là điểm tâm linh và trang nghiêm của Phật giáo, chính vì thế mà khi đến tham quan và viếng chùa bạn phải tuân thủ một số quy định bắt buộc.
  • Ăn mặc kín đáo, tuyệt đối là không ăn mặc quần ngắn, áo hở các các bộ phận nhạy cảm khi đến chùa.
  • Giữ lễ phép với những nhà sư và những người đi viếng chùa.
  • Không cười đùa, xả rác, leo trèo và các hành động phá hoại các kiến trúc …
  • Xin phép ý kiến nếu muốn thực hiện những điều như quay phim, chụp ảnh hãy tìm hiểu một vấn đề gì đó.
Gợi ý cho bạn:  Khu du lịch Sao Biển Ninh Thuận - vẻ đẹp hoang sơ chỉ có 1 tại Ninh Thuận

Một danh lam thắng cảnh hữu tình lại mang đậm dấu ấn văn hóa tâm linh xứng đáng là một điểm đến không thể thiếu trong chuyến du lịch Ninh Thuận. Hãy đến và cảm nhận sự an yên của nơi này nhé.

Đọc thêm: CHUYẾN ĐI 3 NGÀY 2 ĐÊM TẠI NINH THUẬN