tháp PoKlong Garai

Tháp PoKlong Garai – Bảo tháp Chăm ghi đậm dấu ấn lịch sử

Lang thang đến tháp PoKlong Garai – Bảo tháp Chăm ghi đậm dấu ấn lịch sử

”Không phải ai lang thang cũng là đi lạc” – JRR Tolkien. Mỗi nơi chúng ta đi qua đều mang lại nhưng  trải nghiệm và những bài học quý giá, nếu có dịp lang thang đến tháp PoKlong Garai mình tin bạn sẽ có được cho riêng mình những cảm xúc vì nơi đây là thánh địa Champa đã có lịch sử 800 năm, không chỉ lâu bền về mặt thời gian mà còn đặc biệt về kiến trúc. Cùng theo chân Viet Nam jour khám phá bảo tháp Chăm giữa lòng Ninh Thuận.

tháp poklong garai Ninh Thuận
Vẻ đẹp theo dòng lịch sử của tháp tháp poklong garai

Lịch sử tháp PoKlong Garai

Tháp Chăm, hay còn gọi là tháp Champa, là một dạng công trình thuộc thể loại kiến đền tháp Champa, thuộc kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng của dân tộc Chăm (sinh sống ở miền Nam Trung Bộ Việt Nam ngày nay). Tháp PoKlong Garai nằm trên ngọn Đồi Trâu, cách trung tâm Thành phố Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận khoảng 7 km về phía Tây Bắc.

tháp poklong garai Ninh Thuận
Lối kiến trúc độc đáo

Ngôi tháp được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XII đầu thế kỷ XIII bởi vua Shihavaman (người Việt gọi là Chế Mân) để thờ vị vua Champa Po Klong Garai (Jaya Simhavarman) – người có nhiều công lao trong thời trị vị Champa – vùng Pandurangga.

Gợi ý cho bạn:  Hải đăng Mũi Dinh – Nét kiến trúc Pháp lạc giữa đất trời Ninh Thuận

Di chuyển đến tháp Poklong Garai

Xuát phát từ trung tâm thành phố Phan Rang – Ninh Thuận, các bạn đi đến ngã 5 Phủ Hà, đi theo đường 21/8 hướng Đà Lạt. Sau đó di chuyển qua đoạn giao nhau với xe lửa, đi thêm một đoạn nữa là đến nơi. Đến Tháp Po Klong Garai, các bạn mua vé vào và tự do tham quan các khu vực của tháp.

Nếu chọn di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô có thể tham khảo các địa chỉ thuê xe máy … và xe ô tô …

Tìm hiểu thêm Tháp Po Rome

Lối kiến trúc Champa tài hoa

Điều khiến du khách không thể bỏ qua khi đến đây là được tận mắt chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của người Chăm, qua 800 năm lịch sử vẫn sừng sững.

Kiến trúc Tháp PoKlong Garai bao gồm cụm ba đền tháp: tháp chính (kalan po) cao 20,5m; tháp cổng (Kalan Pabah mbang) cao khoảng 8,56m; tháp lửa (sang cuh yang apuer). Từ khi mới bước chân lên đồi Trầu, các bạn đã có thể nhìn thấy vẻ đẹp hùng vĩ của tháp chàm đứng sừng sững ở trên đỉnh. Càng đến gần, những đường nét tinh tế cùng lối kiến trúc độc đáo lại càng hiện rõ trước mặt. Hầu hết các tháp đều được xây từ loại gạch nung đến đỏ sẫm, dính lại với nhau bằng dầu rái.

Cổng vào của tháp
Cổng vào của tháp

Tháp chàm Poklong Garai ở Ninh Thuận có tháp Cổng, chính là 2 cửa thông nhau theo trục Đông – Tây.  Tháp Cổng có độ cao khoảng chừng gần 9m, được chạm trổ những hoa văn hết sức tỉ mỉ. Nơi này cũng là cổng ra vào hành lễ, cúng tế và tiếp đón khách của vua khi xưa.

Gợi ý cho bạn:  Bỏ túi 5 bí kíp ngắm hoàng hôn mãn nhãn trên Cánh đồng điện gió Đầm Nại Ninh Thuận

Ở phía Nam chính là tháp Lửa – nơi có kiến trúc đặc trưng của những ngôi nhà truyền thống của dân tộc Chăm Pa, mang đậm nét văn hóa Sa Huỳnh và được thiết kế theo tín ngưỡng Bà La Môn. Hai mái của tháp cong cong hình chiếc thuyền khá giống với mái nhà rông của người dân tộc ở Tây Nguyên. Đây là nơi cúng tế của tu sĩ, nơi để long bào, các vật dụng cần thiết của vua Chăm Pa.

ghé thăm tháp Chăm
Hóa thân thành cô gái Champa

Di chuyển vào sâu hơn nữa chính là Tháp Chính – tâm điểm trong kiến trúc công trình tháp Chàm PoKlong Garai Ninh Thuận. Tháp Chính có 1 cửa chính ở hướng Đông, được điêu khắc hình ảnh thần Siva. Hai trụ đá đỡ tháp được khắc chữ Chăm cổ. Bên cạnh đó, tháp còn có 3 cửa giả hướng ra 3 phía còn lại, tạc tượng các thần ở phía trong.

Tháp chính cao khoảng hơn 20m, thiết kế nhiều tầng. Xung quanh các góc của tháp đều được gắn các tượng đá thú và biểu tượng lửa. Bên trong thờ vị vua có nhiều công lớn trong công cuộc cai trị đất nước với biểu tượng Mukha – Linga.

Lễ hội tháp Poklong Garai ở TP Phan Rang – Tháp Chàm

  • Hàng năm, ở di tích tháp PoKlong Garai đều được tổ chức các lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của vị vua Pôklông Garai.
  • Lễ đầu năm: được tổ chức vào tháng Giêng lịch Chăm, là lễ mở cửa tháp Pôklông Garai.
  • Lễ cầu mưa: được tổ chức vào tháng 4 theo lịch Chăm.
  • Lễ hội Katê: đây là lễ lớn nhất trong năm của người chăm được tổ chức vào tháng 7 theo lịch Chăm. Trong 3 ngày diễn ra lễ Katê, du khách đi du lịch Ninh Thuận có thể được thưởng thức các điệu múa quạt, vũ điệu Siva của các cô gái người Chăm và rất nhiều hoạt động truyền thống khác.
  • Lễ Chabun: đây là lễ Cha trong tín ngưỡng của người Chăm, được tổ chức vào tháng 9.
Gợi ý cho bạn:  Biển Ninh Chữ Ninh Thuận: cẩm nang du lịch chi tiết
Tham gia lễ hội Kate nổi tiếng ở đây
Tham gia lễ hội Kate nổi tiếng ở đây

Một vài lưu ý khi đến thăm Tháp PoKlong Garai

  • Với thời tiết đặc trưng nóng ẩm của Ninh Thuận hãy chuẩn bị trang phục gọn gàng, thoáng mát, kín đáo vì nơi đây là bảo tháp Chăm nơi thờ các vị thần linh và đề cao tín ngưỡng. Các bạn có thể chọn quần áo theo phong cách Boheme để có những bức ảnh thần sầu tại đây nha.
  • Chuẩn bị nước uống, kem chống nắng.
  • Thời gian ham quan: 7h30 – 17h30 hàng ngày.
  • Giá vé cho Trẻ em: 10.000 vnđ/ người/ vé
  • Giá vé cho Người lớn: 15.000 vnđ/ người/ vé

Nếu muốn đến tham quan các dịp lễ hội đừng quên tham khảo khoảng thời gian chi tiết mà VietNam Jour đã liệt kê ở trên nha

Trải qua những biến cố lịch sử và sự tàn phá của thời gian, tháp Poklong Garai vẫn lưu giữ nguyên vẹn hiện vật và giá trị truyền thống trong văn hóa Chăm Pa. Nếu có cơ hội đến với TP Phan Rang – Tháp Chàm, các bạn đừng quên dành thời gian ghé thăm tháp chàm Poklong Garai Ninh Thuận để khám phá những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Chăm Pa.

Đọc thêm: Resort Vĩnh Hy